• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665115116

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
Điểm trung bình: 3.9 / 5 ( 28 lượt đánh giá )

Chu kỳ kinh nguyệt

Bạn hiểu thế nào về chu kỳ kinh nguyệt của mình? Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khỏe người phụ nữ, dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt hay có bị kinh nguyệt không đều hay không. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về chu kỳ kinh nguyệt đến từ các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà để bảo vệ sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ khi bé gái đến tuổi dậy thì (từ 13 tuổi) cho tới tuổi mãn kinh (từ 45 tuổi) độ tuổi dậy thì và độ tuổi mãn kinh ở mỗi người là khác nhau vì vậy thời gian bắt đầu và kết thúc chu  kỳ kinh nguyệt của mỗi người cũng khác nhau.

● Bài xem nhiều: Bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều

Đặc điểm của ​chu kỳ kinh nguyệt

Tại sao lại có chu kỳ kinh nguyệt? Khi đến tuổi trưởng thành các hooc môn nữ trong cơ thể bạn gái xuất hiện chúng kích thích sự rụng trứng (phóng noãn) báo hiệu cho sự hoàn thiện cơ quan sinh sản. Khi này ở tử cung niêm mạc tử cung dầy lên chuẩn bị cho trứng rụng di chuyển và làm tổ ở đó trong thời gian ở tử cung nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ phát triển thành hợp tử và hình thành thai nhi ở tử cung. Khi này kinh nguyệt sẽ không xuất hiện mà sẽ là lớp niêm mạch bảo vệ thai nhi. Nếu trong thời gian này trứng không gặp được tinh trùng thì thành niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo thành kinh nguyệt và được đưa ra ngoài qua đường âm đạo.

Đối với một phụ nữ bình thường 1 chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thời gian là từ 28-30 ngày. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt dưới 20 ngày được cho là sớm kinh và sau 36 ngày được cho là chậm kinh. Đó là những biểu hiện bất thường cho thấy sự rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

 

vòng kinh nguyệt của phụ nữ

Vòng kinh nguyệt của phụ nữ

Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường đến sớm hoặc chậm hơn chu kỳ bình thường từ 1-5 ngày được coi là bình thường những thay đổi này chỉ là do thói quen ăn uống hoặc sinh hoạt khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có chút thay đổi.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thì kinh nguyệt thường xuất hiện từ 3-5 ngày đôi khi là từ 2-7 ngày tùy cơ địa từng người. Lượng kinh nguyệt trung bình của một chu kỳ kinh nằm trong khoảng 10-80ml, trung bình là 35ml.

Kinh nguyệt hay một số bạn còn gọi là máu kinh thực chất là một loại dịch lỏng không phải là máu mà kinh nguyệt chỉ chứa một chút máu còn lại là chất nhầy ở cổ tử cung và ở âm đạo và chứa các mô nội mạc tử cung. Kinh nguyệt có màu nâu đỏ, hơi đậm hơn so với máu tĩnh mạch.

Tầm quan trọng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kì kinh nguyệt đại diện cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ, khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn cho thấy trong cơ thể có sự thay đổi, các cơ quan sinh sản đang có dấu hiệu hoạt động không bình thường. Nếu bạn bị mất kinh cũng đồng nghĩa với việc không còn khả năng sinh nở.

Các bạn đang trong độ tuổi sinh nở đặc biệt cần lưu ý nếu phát hiện ra những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt cần đến ngay các cơ sở y tế để dược thăm khám và điều trị sớm. Rất có thể sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt là do các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm tắc ống dẫn trứng, u nang buồng trứng… rất nguy hiểm.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt để quan tâm đến nó hơn. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01665.115.116-01665.116.117 chat với các chuyên gia của chúng tôi qua hệ thống tương tác trực tuyến hoặc đến trực tiếp phòng khám phụ khoa Thái Hà tại số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám