• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế0365115116

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở đa số chị em phụ nữ và nó có thể phản ánh được tình trạng sức khỏe của chị em. Tuy nhên, nhiều chị em vẫn còn chủ quan  khi cho rằng đó là một hiện tượng bình thường mà không biết rằng đó là một chứng bệnh nguy hiểm.  Dưới đây các bác sỹ chuyên phụ khoa của Phòng khám Thái Hà sẽ cung cấp cho bạn đọc biết những thông tin cần thiết liên quan đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 – 35 ngày và có khoảng 3 -5 ngày là ngày đèn đỏ và lượng máu mất đi trong mỗi kỳ kinh là từ 50 – 100 ml. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt  là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc ngắn hơn và lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, một số trường hợp còn bị mất kinh trong vài tháng người ta thường gọi là hiện tượng vô kinh (mất kinh khoảng 6 tháng trở lên).

Rối loạn kinh nguyệt có 2 loại: là rối loạn kinh nguyệt sinh lý thường gặp ở những bạn gái mới đến tuổi dậy thì và rối loạn kinh nguyệt bệnh lý thường gặp ở những người trong độ tuổi sinh đẻ.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt

- Do hormone chưa ổn định: Các bạn gái trong độ tuổi dậy thì thường bị rối loạn kinh nguyệt do lượng hormon chưa ổn định. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên các bạn gái không nên quá lo lắng, hiện tượng này kéo dài khoảng 1 – 2 năm đầu khi bạn gái mới bắt đầu có kinh.

- Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Nếu bạn hay thức khuya, thiếu ngủ hoặc gặp phải những vấn đề gây căng thắng và bạn bị stress có thể khiến rối hormone sinh lý và gây rối loạn kinh nguyệt.

- Môi trường sống bị ô nhiễm: Những tác động tiêu cực của môi trường sẽ khiến cho sức khỏe của chị em bị ảnh hưởng, nhất là sức khỏe sinh sản. Nếu chị em thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại và dùng những nguồn nước bẩn, ô nhiễm thì khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là rất cao.


- Tác dụng phụ của thuốc: Một số các loại thuốc có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và nhiều chị em sử dụng thuốc hormone mà không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sỹ có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

- Viêm nhiễm phụ khoa: Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt là trong những ngày hành kinh có thể khiến cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa. Tình trạng viêm nhiễm nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây ra rối loạn kinh nguyệt.

- Các bệnh liên quan đến buồng trứng gồm: đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng và những dấu hiệu bất thường ở buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt.

- Ngoài ra, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt còn do một số nguyên nhân khác như: rối loạn tiêu hóa, sử dụng nhiều chất kích thích, hậu quả của việc nạo phá thai.

Triệu chứng kinh nguyệt không đều

- Chu kỳ kinh nguyệt bị ngắn hơn 21 ngày hoặc kéo dài hơn 35 ngày và ngày hành kinh có thể bị ngắn hoặc dài.

- Kinh nguyệt ra nhiều: Lượng máu chảy ra nhiều (hơn 100ml) và thời gian hành kinh dài

- Kinh nguyệt thưa và ít: Biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt tháng có tháng không, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

- Kinh nguyệt quá ít:  đối với những phụ nữ trên 18 tuổi mà vẫn chưa thấy hành kinh hoặc 3 tháng không thấy kinh thì gọi là tắc kinh

- Kinh nguyệt thất thường: Chu kỳ kinh nguyệt không theo quy luật, có thể vài tháng mới có kinh hoặc có thể chỉ sau 2 – 3 tuần lại thấy có

- Hiện tượng vô kinh: là hiện tượng 6 tháng mới thấy có kinh

Ảnh hưởng mà rối loạn kinh nguyệt gây ra

- Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn có thể khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn

- Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn gây bất tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày

- Có thể khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào vùng kín và gây ra viêm nhiễm vùng kín

- Khiến bạn có thể bị thiếu máu, dễ cáu gắt, mệt mỏi và khó chịu

Điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt

Việc điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ rối loạn của từng người sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, các bạn nữ khi thấy mình có những triệu chứng bất thường liên quan đến kinh nguyệt bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có hướng điều kịp phù hợp.

Trên đây là những giới thiệu của Phòng khám Thái Hà về vấn đề rối loạn kinh nguyệt là gì, nếu bạn còn muốn tìn hiểu thêm về vấn đề trên hãy đến với phòng khám đa khoa Thái Hà hoặc gọi số 0365.115.116 để được tư vấn miễn phí

Hỏi

Thưa bác sỹ năm nay cháu 15 tuổi và cháu có bị kinh nguyệt từ năm 13 tuổi nhưng kể từ khi cháu có kinh nguyệt thì chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của cháu không đều, lúc thì 29 ngày có kinh nguyệt, khi thì 35 ngày có khi đến tận 45 ngày mới có kinh nguyệt. Bác sỹ cho cháu hỏi là Có phải cháu bị rối loạn kinh nguyệt không ạ? Tại sao chu kỳ kinh nguyệt của cháu lại không đều? (Hằng – Hà Nội)

Trả lời

Cháu Hằng thân mến! Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Phòng khám đa khoa Thái Hà. Sau đây, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giải đáp những thắc mắc trên của cháu.

Ở tuổi dậy thì cho đến khi 18 – 20 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định, đây là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, có người 2 – 3 tháng mới có kinh nguyệt hoặc một tháng có đến 2, 3 lần. Các bạn gái trong độ tuổi dậy thì, tính chất kinh nguyệt sau khi bạn bắt đầu có kinh thường không đều, vòng kinh thường không đều và mỗi lần có kinh lượng máu thường mất đi nhiều, số ngày bị kéo dài.

Nguyên nhân của tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có trứng rụng và có những vòng kinh không có trứng rụng. Với những vòng kinh không rụng trứng là do sự thiếu hụt hormones progesterone nên có biểu hiện chu kỳ kinh dài, lượng huyết ra nhiều và kéo dài, đây là hiện tượng rong kinh rong huyết ở tuổi dậy thì.

Trong một số trường hợp các bạn gái trong độ tuổi dậy thì bị rong kinh, rong huyết có thể là do bạn bị bệnh lý liên quan đến huyết học như huyết giảm tiểu cầu,…

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng hoàn toàn bình thường và các bạn gái không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu cháu bị rối loạn kinh nguyệt mà có kèm theo các triệu chứng bất thường sau thì cháu nên đi khám sớm tại các phòng khám để kiểm tra và phát hiện bệnh sớm:

- Ngày hành kinh của cháu kéo dài quá 7 ngày hoặc có thể ít hơn chỉ trong 1 ngày thì cháu nên đi đi gặp bác sỹ để được tư vấn và kiểm tra xem có vấn đề gì không.

- Tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài và kèm theo triệu chứng đau bụng dưới thường xuyên.

- Trong thời gian hành kinh có những triệu chứng bất thường như lượng máu ít, có mùi hôi, vón cục và máu có màu thâm đen.

Nếu cháu thấy mình có những triệu chứng trên thì cần tới cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để khám sớm xem mình có bị mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Lời khuyên cho các bạn gái trong độ tuổi dậy thì

Để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt cháu nên thực hiện các biện pháp sau:

- Thời gian biểu hợp lý, cháu nên sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhất

- Cháu nên tránh thức khuya gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

- Chế độ ăn uống phù hợp, cháu nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế hoặc không dùng những đồ uống có chất kích thích như nước uống có ga.

Cháu không nên quá lo lắng vì rối loạn kinh nguyệt trong độ tuổi dậy thì là một hiện tượng rất bình thường và khi đến tuổi trưởng thành thì tình trạng này sẽ được cải thiện vì hệ thống điều chỉnh nội tiết tố từ não xuống buồng trứng đã hoàn thiện.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, nếu bạn còn vấn đề cần thắc mắc hãy liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà theo số 0365.115.116 để được tư vấn miễn phí. Chúc cháu luôn mạnh khỏe và học tập thật tốt!

Kinh nguyệt không đều  là điều bất  thường gặp ở các bạn nữ tuổi đang ở tuổi dậy  thì hoặc ngay trước thời kỳ mãn kinh. Lúc này kinh nguyệt không đều sẽ cản chở nên nghiêm trọng nhất là khi nó lại đến với chị em đang ở độ tuổi sinh sản điều này làm ảnh hưởng không nhỏ . Biểu hiện kinh nguyệt không đều này  có liên quan trực tiếp đến việc thụ thai và mang thai. Việc chậm kinh hay  kinh nguyệt không đều nếu không được điều chỉnh, chữa trị kịp thời  sẽ không những ảnh hưởng đến sinh hoạt của chị em mà còn là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn, stress nặng Dưới đây là những biểu hiện và cách chữa trị mà chị em nên biết.

Vì sao lại dẫn đến tình trạng Kinh nguyệt không đều?

Việc kinh nguyệt không đều nó có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến do đó cách chữa kinh nguyệt không đều trước hết cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều do nhiều yếu tố tác động như: ở các em bắt đâu tuổi dậy thì buồng trứng chưa phát triển hoàn toàn do vậy có những bất thường trong chu kỳ “nguyệt san”, người phụ nữ mắc các bệnh lý về phụ khoa  như bị buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…, hoặc dùng thuốc trong thời gian dài hoặc các vấn đề khác về tâm lý cũng ảnh hưởng trực tiếp.

Nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai đặt vòng tử cung hoặc sử dụng thuốc tránh thai mà mắc kinh nguyệt không đều thì nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn  về cách thay đổi biện pháp tránh thai phù hợp với từng chị em. Hoặc chị em đang mắc các bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…thì cần thiết phải được điều trị.

Rối loạn tuyến giáp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Việc điều trị rối loạn tuyến giáp  điều chỉnh mức độ hormone tuyến giáp trong máu trở lại bình thường. Bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thái Hà  có thể chị định dùng thuốc để ngăn chặn tuyến giáp sản xuất quá nhiều, hoặc quá ít kích thích tố làm ảnh hưởng tới chị em. Vì vây để có một đời sống tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng stress: Căng thẳng hoặc giảm cân đột ngột có thể được chuẩn đoán là những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh. Để có một chế độ ăn uống và tập thể dục , sinh hoạt hợp lý: một chế độ ăn uống nhiều rau xanh và hoa quả tươi là một trong những biện pháp điều trị kinh nguyệt không đều.

Chị Trần Hà My (nam định) đến Phòng khám đa khoa Thái Hà trong tình trạng kinh nguyệt không đều dối loạn kinh nguyệt. Chị chia sẻ: vợ chồng tôi lấy nhau hơn 2 năm mà vẫn chưa có con mặc dù cả 2 vợ chồng không dùng bất kỳ 1 biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con và khi được tư vấn của một người quen chị cũng tìm hiểu đã đến với phòng khám, tôi lên đây khám thì bác sĩ cho biết cả hai vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh, riêng tôi mắc chứng kinh nguyệt không đều. Sau khi điều trị ở đây và kết hợp với ăn uống phù hợp, cùng với những lời khuyên của bác sĩ và niềm vui đã đến với 2 vợ chồng tôi khi tôi đã có thai. Vợ chồng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các bác sĩ chị Trần Hà My chia sẻ.

Phòng khám đa khoa Thái Hà  là một địa chỉ uy tín trong việc điều trị các bệnh phụ khoa mang lại hiệu quả cao. Trung tâm đã thực hiện khám và điều trị cho hàng triệu bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hãy đến với chúng tôi để  tư vấn miễn phí về sức khỏe sinh sản của bạn một cách toàn diện.

Hy vọng những thông tin mà Phòng khám phụ khoa Thái Hà cũng cấp trên đây sẽ giúp cho bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về vấn đề phòng khám phụ khoa Thái Hà có tốt không. Nếu bạn còn có vấn đề thắc mắc, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Thái Hà tại 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội hoặc bạn có thể gọi 0365.115.116 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám