• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế0365115116

Bùng nổ dân số khiến dân số tăng nhanh ngoài tầm kiểm soát và trở thành gánh nặng của xã hội thì kế hoạch hóa gia đình là điều vô cùng cần thiết. Bản chất của kế hoạch hóa gia đình là việc xây dựng kế hoạch khi nào thì sinh con và sử dụng các biện pháp để làm chủ việc sinh sản. Đây là việc làm có ý nghĩa trong việc kiểm soát dân số, bảo vệ sức khỏe nữ giới và nâng cao chất lượng sống.

Việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình mang đến các lợi ích như:

- Nâng cao sức khỏe sinh sản của phụ nữ: Việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình giúp nữ giới ít mắc các bệnh phụ khoa và ít bị lây các bệnh qua đường tình dục hơn. Đặc biệt là hạn chế được việc mang thai ngoài ý muốn và giảm tỉ lệ nạo phá thai.

- Thực hiện bình đẳng giới: Kế hoạch hóa gia đình giúp các cặp vợ chồng có thể sinh con theo ý muốn cùng với lựa chọn thời điểm sinh, khoảng cách các lần sinh. Nhờ đó phụ nữ cũng có nhiều thời gian hơn trong việc tham gia công tác xã hội và phát triển sự nghiệp.

- Chống đói nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống: Việc sinh đẻ có kế hoạch, mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 đến hai con thì phụ huynh sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc và nuôi dạy con cái. Gánh nặng xã hội cũng giảm đi và nhà nước sẽ có những điều kiện phát triển về cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, khu vui chơi cho trẻ…

Kế hoạch hóa gia đình nhằm tạo ra khoảng cách sinh và sinh con theo ý muốn. Tùy theo từng độ tuổi lại có những biện pháp được ưa dùng khác nhau. Một số biện pháp kế hoạch hóa gia đình các cặp vợ chồng có thể tham khảo như:

Biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho nữ giới.

- Dùng thuốc tránh thai: tác dụng của thuốc tránh thai là ngăn cản sự rụng trứng, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng dẫn đến trứng không thể thu tinh. Ngoài thuốc tránh thai dạng viên truyền thống hiện còn có thuốc tránh thai bằng cách tiêm vào cơ thể, cao dán tránh thai.

- Tính ngày trứng rụng để tránh thai: trứng thường rụng trong ngày 14 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khoảng một tuần trước và sau rụng trứng, khi quan hệ tình dục cần có các biện pháp tránh thai an toàn.

- Đặt vòng tránh thai: đây là một biện pháp tránh thai có hiệu quả dài đến 5- 10 năm. Tuy nhiên hiện tại phương pháp này được ít người dùng bởi nó có những tác dụng phụ như đau lưng, tăng dịch tiết âm đạo, rong kinh và có các nguy cơ viêm nhiễm.

- Triệt sản: đối với các chị em đã có đủ số con mong muốn và không muốn sinh thêm thì đây là một biện pháp tránh thai hoàn hảo, thực hiện triệt sản ở nữ giới bằng cách thắt và cắt ống dẫn trứng khiến trứng bị chặn không thể gặp tinh trùng và thụ thai.

Biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho nam

- Xuất tinh ngoài âm đạo: trong khi quan hệ khi nhận thấy dấu hiệu sắp xuất tinh nam giới phải rút dương vật ra khỏi âm đạo và xuất tinh ở bên ngoài. Tuy nhiên phương pháp này không có xác xuất thành công tuyệt đối. Vẫn có khả năng làm nữ giới mang thai cao.

- Dùng bao cao su: đây là phương pháp kế hoạch hóa gia đình được ưa dùng, vừa ngăn được mang thai ngoài ý muốn vừa giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Triệt sản: thắt ống dẫn tinh khiến trong tinh dịch không còn tinh trùng là một phương pháp được nhiều quý ông tìm đến. Tuy nhiên sau khi thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng vẫn còn trong tinh dịch và sau 20 lần xuất tinh mới hết được hoàn toàn.

Hiện nay có rất nhiều các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên cũng là một trong số đó. Với ưu điểm không làm giảm ham muốn và gây các tác dụng phụ, biện pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên khá được ưa chuộng.

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên gồm các biện pháp

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường kéo dài 28 đến 35 ngày. Trứng thường rụng từ ngày 14 đến ngày 16 của chu kỳ. Để tránh thai thì không nên quan hệ trước và sau trứng rụng khoảng 3 – 4 ngày.

Tuy nhiên việc tính ngày trứng rụng chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định hàng tháng, và không nên áp dụng với những chị em có kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, bạn có thể tính ngày trứng rụng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể, khoảng 1- 2 ngày trước khi rụng trứng tử cung sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy đặc hơn bình thường, nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,2 đến 0,5 độ C.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp này có tỉ lệ mang thai từ 3 đến 4%, được coi là phương pháp tránh thai khá hiệu quả. Trong quá trình quan hệ tình dục khi sắp có cảm giác xuất tinh cần rút dương vật ra ngoài trước khi xuất tinh. Biện pháp này đòi hỏi nam giới phải có khả năng kiểm soát cơ thể cao.

Sử dụng các thực phẩm giúp tránh thai hiệu quả

Những thực phẩm có tác dụng tránh thai nếu dùng thường xuyên phải kể tới như:

- Đậu phụ và các loại thực phẩm làm từ đậu nành: giúp suy giảm số lượng tinh trùng và giết chết tinh trùng

- Tỏi: khiến tinh trùng chết đi gây khó khăn trong việc thụ thai

- Đu đủ: trong đu đủ có  enzym papain có tác dụng kiềm chế hormone giúp cơ thể dễ thụ thai là progesterone.

- Cà phê và loại thực phẩm chứa cafein cũng có tác dụng tránh thai nếu sử dụng nhiều.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám